Lãi suất vay vốn kinh doanh nhỏ lẻ 2021, Điều kiện & Thủ tục vay

Hiện nay, không chỉ doanh nghiệp lớn mà ngày càng nhiều doanh nghiệp nhỏ có nhu cầu vay vốn. Nguồn vay này giúp doanh nghiệp có thể duy trì và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh hay vượt qua được những giai đoạn khó khăn trong kinh doanh. Vậy Khách Hàng đã biết các hình thức vay vốn kinh doanh phổ biến nhất hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu các hình thức vay vốn kinh doanh phổ biến và lãi suất 2021 nhé.

Các hình thức vay vốn kinh doanh phổ biến 2021

Vay vốn kinh doanh là sản phẩm tín dụng của ngân hàng hoặc Công ty tài chính với mục đích hỗ trợ nguồn vốn cho doanh nghiệp có thể giải quyết ngay những vấn đề như: bổ sung vốn lưu động kinh doanh, đầu tư, mua sắm trang thiết bị, máy móc nhà xưởng mở rộng quy mô, khởi nghiệp hay đầu tư dự án,…

Các hình thức vay vốn kinh doanh phổ biến 2021 - Ảnh 1
Các hình thức vay vốn kinh doanh phổ biến 2021 (Nguồn: Internet)

Có hai hình thức vay vốn kinh doanh phổ biến nhất là vay vốn kinh doanh tín chấp và vay vốn kinh doanh thế chấp.

Vay vốn kinh doanh tín chấp

Là hình thức doanh nghiệp vay vốn chỉ cần có giấy phép đăng ký kinh doanh mà không cần tài sản đảm bảo cho các khoản vay. Hình thức này rất phù hợp với các doanh nghiệp mới.

Tuy nhiên vay tín chấp sẽ có rủi ro cao hơn đối với ngân hàng nên lãi suất cho vay đối với khoản vay tín chấp sẽ cao hơn so với vay thế chấp. Lãi suất vay còn phụ thuộc vào uy tín dự án và đánh giá xếp hạng tín dụng của doanh nghiệp theo quy định của từng ngân hàng hay các tổ chức tài chính.

Vay vốn kinh doanh thế chấp

Vay thế chấp là hình thức vay yêu cầu doanh nghiệp cần có tài sản đảm bảo cho các khoản vay như ô tô, bất động sản, dự án,… Hình thức vay thế chấp thích hợp cho những doanh nghiệp đã đi vào ổn định và có nhu cầu vay vốn lớn mở rộng kinh doanh.

Với hình thức vay thế chấp, tài sản đảm bảo phải có giá trị đủ lớn để đảm bảo cho các khoản vay đủ khả năng thanh toán theo quy định. Lãi suất cho vay thế chấp thấp là ưu điểm mà các doanh nghiệp có thể cân nhắc để lựa chọn.

Phân loại dịch vụ vay vốn kinh doanh và điều kiện

Cho vay vốn trong kinh doanh cũng được phân loại thành các kiểu khác nhau  để dễ trao đổi cho cả doanh nghiệp đi vay và ngân hàng tránh được các bước trình bày, thủ tục thêm mất nhiều thời gian. Để đơn giản và dễ hiểu, vay vốn kinh doanh chia thành hai kiểu là phân loại đó là dựa vào đối tượng vay vốn và dựa vào mục đích vay vốn, chi tiết từng kiểu như sau:

Phân loại dựa vào đối tượng vay vốn

Ngân hàng sẽ căn cứ vào quy mô hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp để xem xét đến việc cho vay vốn kinh doanh.

– Cho vay đối với đối tượng là cá nhân kinh doanh, kinh doanh nhỏ lẻ: Thường sẽ đăng ký theo hình thức hộ gia đình. Với kiểu này thì đối tượng cho vay cũng phải có thời gian kinh doanh tối thiểu nhất định.

– Doanh nghiệp vừa và nhỏ: là các doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp do nữ làm chủ.

– Cho vay đối với các doanh nghiệp lớn: Không chỉ các doanh nghiệp khởi nghiệp, nhỏ và vừa mà ngay cả các doanh nghiệp lớn khi muốn huy động về vốn cũng sử dụng hình thức này.

Phân loại dựa vào mục đích vay vốn

Khi ngân hàng giải ngân cho doanh nghiệp vay vốn sẽ cân nhắc đến mục đích vay vốn rất nhiều. Thông thường sẽ được chia thành 2 trường hợp với mục đích đi vay rất rõ ràng:

– Mục đích vay vốn đề đầu tư cho các dự án, đầu tư máy móc, thiết bị, nhà xưởng để mở rộng quy mô kinh doanh. Ngân hàng sẽ đòi hỏi những điều kiện bắt buộc đi kèm, ví dụ như điều kiện về độ tuổi của chủ doanh nghiệp phải từ 21 – 65.

Phân loại dịch vụ vay vốn kinh doanh và điều kiện - Ảnh 2
Phân loại dịch vụ vay vốn kinh doanh và điều kiện (Nguồn: Internet)

– Mục đích vay vốn để gia tăng, bổ sung nguồn vốn lưu động đang bị thiếu hụt để duy trì cho hoạt động kinh doanh được diễn ra theo kế hoạch.

Đặc điểm dịch vụ vay vốn kinh doanh so với vay cá nhân

Gói dịch vụ vay vốn kinh doanh so với cá nhân có  những đặc điểm như:

•    Hạn mức ngân hàng hỗ trợ vay vốn kinh doanh: Tùy vào nhu cầu sử dụng vốn vay, quy mô kinh doanh và khả năng tài chính của doanh nghiệp có thể thanh toán cho ngân hàng. Doanh nghiệp cần có vốn tự có tối thiểu 20% để tham gia vay theo thoả thuận.

•    Lãi suất: Theo hình thức cố định hoặc thả nổi, linh hoạt tuỳ doanh nghiệp lựa chọn.

•    Thời hạn vay: Trung hạn hoặc dài hạn.

•   Phương thức thanh toán: Có thể trả nợ gốc một lần cuối kỳ hay trả lãi hàng tháng dựa theo số dư nợ giảm dần theo thỏa thuận trên hợp đồng vay.

•    Tài sản đảm bảo: Gồm có bất động sản, giấy tờ có giá trị hoặc bảo lãnh của bên thứ 3.

•   Phương thức giải ngân: Giải ngân khoản vay một lần hoặc nhiều lần bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Lãi suất vay vốn kinh doanh tại ngân hàng nào tốt nhất 2021?

Hiện nay, lãi suất vay vốn kinh doanh tại các ngân hàng dao động trong khoảng từ 6% – 25%/năm. Dưới đây, Kim An thống kê bảng lãi suất cho vay vốn kinh doanh tại 05 ngân hàng có lãi suất tốt nhất tháng 12/2021.

Ngân hàngLãi suất (%/năm)
Vay thế chấpVay tín chấp
Agribank7.78-12
TCB7.5 – 8.5 18
Vietcombank7.3-810 – 12
BIDV6.7-712
Sacombank7.5 – 8.5 9.5

* Số liệu tham khảo từ Tonghoplaisuat.vn và chỉ đúng tại thời điểm viết bài.

Quy trình vay vốn kinh doanh

Quy trình vay vốn kinh doanh tại các ngân hàng đều có những bước chung:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

Ngân hàng sẽ có nhân viên ngân hàng sẽ đặt câu hỏi với chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện đứng tên vay vốn về mục đích vay, số tiền cần vay, thời gian vay, tài sản đảm bảo nếu vay thế chấp), doanh thu trung bình hàng tháng bao nhiêu, nguồn thu nhập chính liệu có ổn định,…

Sau khi hỏi xong các thông tin cần thiết, nhân viên ngân hàng sẽ tiếp nhận, tư vấn số tiền vay doanh nghiệp có thể vay tối đa và hướng dẫn các hồ sơ cần thiết để đủ điều kiện trình lên cấp phê duyệt khoản vay đó.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và thẩm định cho khoản vay.

Sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ vay vốn từ doanh nghiệp cung cấp, ngân hàng tiến hành kiểm tra thông tin và thẩm định hồ sơ. Mỗi ngân hàng sẽ có quy định thẩm định riêng với từng mục đích vay để hạn chế rủi ro, tăng khả năng hoàn vốn vay.

Bước 3: Phê duyệt khoản vay.

Sau khi thẩm định hồ sơ vay vốn kinh doanh, nhân viên ngân hàng sẽ lập các đề xuất tín dụng và trình lên các cấp có thẩm quyền để phê duyệt khoản vay.

Sau khi khoản vay được phê duyệt, nhân viên ngân hàng phụ trách sẽ gửi thông báo đến doanh nghiệp về khoản vay đã được duyệt.

Bước 4: Giải ngân.

Khi hồ sơ vay được duyệt, chủ doanh nghiệp hay người đại diện đứng tên vay sẽ ký hợp đồng và ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân theo hợp đồng giải ngân bằng tiền mặt hay chuyển khoản.

Thời gian thực hiện và hoàn tất trong 1 – 3 ngày. Tuy nhiên, đối với các khoản vay với số tiền lớn, phức tạp, thời gian này có thể kéo dài đến 1 tuần.

Kim An – Dịch vụ hỗ trợ vay vốn kinh doanh uy tín, nhanh chóng

Tiên phong trong việc hỗ trợ vay vốn kinh doanh, Kim An là nền tảng công nghệ tài chính hỗ trợ kết nối các Tổ chức tín dụng đến các doanh nghiệp vi mô, vừa và nhỏ (MSME) tại Việt Nam. Cung cấp dịch vụ cho các khách hàng doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh với các sản phẩm cho vay vốn kinh doanh đa dạng, nhanh chóng, uy tín và nguồn tín dụng ổn định.

Kim An - Dịch vụ hỗ trợ vay vốn kinh doanh uy tín, nhanh chóng - Ảnh 4
Kim An – Điểm tựa tài chính cho Chủ Kinh Doanh (Nguồn: Internet)

Kim An là công ty tiên phong ở Việt Nam triển khai thành công sản phẩm với các công ty tài chính và đạt được thỏa thuận lâu dài và cam kết vững chắc.

Khách hàng mục tiêu của Kim An là Chủ Kinh Doanh/Hộ Kinh Doanh, được đánh giá nghiêm ngặt dựa trên tình hình kinh doanh thực tế, doanh thu và lịch sử tín dụng tốt. Với kinh nghiệm trong mảng tài chính, Kim An sẵn sàng hỗ trợ Chủ Kinh Doanh vay vốn từ Ngân hàng và các Tổ chức Tài chính hạn mức lên đến 300 triệu với hồ sơ và thủ tục giải ngân đơn giản. Vay vốn kinh doanh nhanh chóng và uy tín hơn khi có Kim An hỗ trợ, Chủ Kinh Doanh có thể an tâm tập trung phát triển sản xuất và kinh doanh bền vững.

Hãy liên hệ để được tư vấn hỗ trợ vay vốn kinh doanh uy tín, nhanh chóng ngay qua thông tin liên hệ:

Tác giả: adminKiman

Loading...